Những điều cần biết về bộ phận marketing của doanh nghiệp

Bộ phận marketing được xem như là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường, những con người làm việc tại đây mang rất nhiều trọng trách trong việc tăng doanh số và nâng tầm thương hiệu của doanh nghiệp. Cùng TMS Digital Marketing tìm hiểu chi tiết hơn về bộ phận marketing nhé!

Sơ lược về bộ phận marketing 

Như đã đề cập trong phần mở bài, bộ phận marketing mang trong mình sứ mệnh kết nối doanh nghiệp với thị trường, đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng thông qua việc lập các chiến lược marketing, sản xuất, định giá và tiếp thị. 

Trải qua rất nhiều quy trình, mục tiêu cuối cùng của bộ phận này luôn là giúp khách hàng hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó sức mua được đẩy mạnh, doanh số tăng nhanh và doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững.

Những vị trí trong bộ phận marketing

bộ phận marketing
Tìm hiểu về bộ phận marketing của doanh nghiệp

Một bộ phận marketing chuyên nghiệp là tập hợp giữa những cá nhân có chuyên môn cao và phối hợp nhịp nhàng với nhau trong công việc để hướng đến thành công chung của doanh nghiệp. 

 • Trưởng bộ phận marketing: Đây là người có trách nhiệm phụ trách, điều hành toàn bộ hoạt động của bộ phận marketing trong mọi dự án và chiến lược marketing. 
 • Quản lý marketing: Đóng vai trò là trợ lý cho trưởng phòng marketing, quản lý marketing đảm đương các công việc như đốc thúc và quản lý các nhân viên khác trong bộ phận, cũng như phụ giúp trưởng phòng thực hiện và thúc đẩy các chiến lược về mặt thương hiệu, thông điệp. 
 • Chuyên viên truyền thông: Người làm tại vị trí này được xem là khớp nối quan trọng giữa doanh nghiệp và thị trường thông qua báo chí, các kênh truyền thông, sự kiện… 
 • Chuyên viên marketing: Có trách nhiệm kết hợp các bộ phận khác của phòng marketing và quản lý, điều hành các chiến dịch quảng cáo. Bên cạnh đó, chuyên viên cũng cần theo dõi dữ liệu và lập kế hoạch cho các sự kiện.

Chức năng và nhiệm vụ của bộ phận marketing

Nghiên cứu dự báo thị trường

Đây chính là điều mà những người làm việc tại bộ phận marketing cần quan tâm đầu tiên. Để nhắm đúng thị trường và tạo tiền đề thúc đẩy doanh số sản phẩm, bộ phận này cần: 

 • Xác định phạm vi thị trường cho những sản phẩm hiện tại và dự báo sức mua của khách hàng đối với sản phẩm mới.  
 • Xác định hướng tiêu thụ sản phẩm và bán hàng. 
 • Nghiên cứu xu hướng phát triển của khối lượng và cơ cấu nhu cầu. 
 • Xác định những đặc thù của các khu vực và các đoạn của thị trường mà doanh nghiệp cần nhắm đến.

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới

bộ phận marketing
Những điều cần biết về bộ phận marketing

Để một sản phẩm mới đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường mục tiêu, doanh nghiệp cần trải qua 8 bước sau đây: 

 • Hình thành ý tưởng. 
 • Sàng lọc ý tưởng. 
 • Phát triển và thử nghiệm mô hình sản phẩm. 
 • Ước tính lợi nhuận.
 • Phát triển chiến lược marketing.
 • Phát triển sản phẩm. 
 • Thử nghiệm thị trường.
 • Thương mại hóa sản phẩm 

Sau khi có được mô hình sản phẩm phù hợp và hiểu rõ được sản phẩm của mình cùng nhu cầu của thị trường, bộ phận marketing sẽ đưa ra các phương hướng tiêu thụ sản phẩm hợp lý và tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Sáng tạo và thực hiện các chiến lược marketing

Các chiến lược marketing chỉn chu và cụ thể của bộ phận marketing sẽ giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Tức là khách hàng sẽ nắm các thông tin và thấu hiểu sản phẩm một cách dễ dàng hơn, từ đó khơi dậy ham muốn mua hàng. Tất cả giúp doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận và đạt hiệu quả cao trong kinh doanh. 

Thiết lập mối quan hệ hiệu quả với truyền thông

Giới truyền thông luôn là đối tác đắc lực giúp thương hiệu của doanh nghiệp phát triển và đảm bảo hình ảnh tốt đẹp của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Chính vì vậy, bộ phận marketing cần đóng vai trò tiên phong trong việc xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với cánh báo chí và các cơ quan truyền thông. 

Nếu làm tốt việc này, bộ phận marketing sẽ giúp doanh nghiệp của mình luôn được giới truyền thông ưu tiên, cũng như xử lý các khủng hoảng truyền thông một cách hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ của Truyền thông TMS về bộ phận marketing – bộ mặt và là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin về các chiến lược marketing thực chiến thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one