Vai trò, ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing là một trong những yếu tố tác động lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp cũng như kinh tế thị trường. Vậy ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp cụ thể là gì? Marketing có vai trò gì đối với xã hội? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, Marketing không chỉ ở công đoạn quảng bá và đưa sản phẩm đến tay người dùng. Marketing được hình thành từ đầu quy trình sản xuất sản phẩm, ở bước nghiên cứu về thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu.  Marketing ảnh hưởng trực tiếp đến việc lên ý tưởng cho một sản phẩm, sáng tạo nên sản phẩm, phân phối và xúc tiến bán hàng.

Vai trò, ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp
Vai trò, ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp

Như vậy, tiếp thị góp mặt vào hầu như mọi công đoạn sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp là rất lớn. Tiếp thị giúp các công ty tồn tại, bởi nó là vũ khí để họ cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Tiếp thị giúp các công ty phát triển, bởi nó là bước quan trọng ảnh hưởng đến việc tăng trưởng kinh doanh, mở rộng thị trường và quảng bá thương hiệu.

Marketing kết nối doanh nghiệp với thị trường mà họ hoạt động thông qua các giai đoạn như nghiên cứu thị trường, truyền thông, phát triển và tiêu thụ sản phẩm,… Mối liên kết này giúp doanh nghiệp định vị được bản thân trên thị trường mục tiêu. Có thể thấy ý nghĩa của Marketing với doanh nghiệp rất sâu sắc và không thể thay thế, xóa bỏ.

Vai trò của Marketing với xã hội

Vai trò Marketing đối với xã hội được đánh giá dựa trên những hoạt động liên quan đến cộng đồng, xã hội như hoạt động vận chuyển hàng hóa, phân phối hàng hóa tới đại lý, tới tay người tiêu dùng,… Những hoạt động này có phần ảnh hưởng đến khía cạnh phúc lợi xã hội, bởi việc nâng cao chất lượng của những dịch vụ vận chuyển, giao hàng cũng là một cách đem lại sự tiện nghi, nâng cao mức sống người dân.

Vai trò, ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp
Vai trò, ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp

Tiếp thị cũng góp phần thúc đẩy sự trao đổi, mua bán giữa các nền kinh tế, tạo điều kiện nâng cao mức sống và phúc lợi xã hội. Ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp nhà nước cũng không kém phần quan trọng. Nhận thức đúng đắn về Marketing giúp các cơ quan Nhà nước quản lý và đưa ra các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho những doanh nghiệp nhà nước ở những ngành độc quyền như điện, nước, xăng,…

Vai trò của Marketing với người tiêu dùng

Không khó để nhận thấy ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp, vậy còn Marketing đối với người tiêu dùng thì sao?

Marketing giúp doanh nghiệp biết được và giải quyết được những nhu cầu của khách hàng. Đứng ở góc độ người tiêu dùng, tiếp thị giúp họ nhận thấy được giá trị của những sản phẩm, những điều mà họ thực sự nhận được so với số tiền mình bỏ ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, các hoạt động quảng bá, tiếp thị của doanh nghiệp giúp người tiêu dùng biết đến những sản phẩm, thương hiệu mới, đem lại cho họ nhiều sự lựa chọn hơn.

Vai trò, ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp
Vai trò, ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp

Trong quy trình Marketing Mix, bước không thể thiếu là nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu. Bằng quá trình này, doanh nghiệp khám phá được nhu cầu của khách hàng và sáng tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu đó. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng có thêm nhiều sản phẩm giúp giải quyết nhu cầu của bản thân, khiến cuộc sống của họ trở nên tiện nghi, phong phú hơn.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa của Marketing đối với doanh nghiệp cũng như vai trò của nó với sự phát triển của kinh tế, xã hội. Marketing là một phần quan trọng giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển, vì vậy mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều không nên xem nhẹ lĩnh vực tiếp thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one