Web app là gì? So sánh web app và native app

Để có được những website, ứng dụng mà chúng ta hay sử dụng trên di động, máy tính, không thể thiếu sự góp mặt của web app và native app. Web app là gì và chúng khác biệt thế nào so với native app? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Web app là gì?

Đa phần chúng ta đã rất quen thuộc với website, tuy nhiên phần quan trọng tạo nên các tính năng phức tạp của webiste là web app thì không phải ai cũng biết đến. Vậy web app là gì?

Web app (hay còn gọi là website application) là từ chỉ những “ứng dụng web”, tức các ứng dụng được lập trình cho website để tạo ra các chức năng phức tạp mà website cơ bản không có. Ví dụ điển hình của web app là chức năng giỏ hàng của các trang web thương mại điện tử hay website kinh doanh.

Web app là gì? So sánh web app và native app
Web app là gì? So sánh web app và native app

So với website, web app chỉ là một công cụ/ ứng dụng để tạo thêm chức năng và tính năng cho trang web. Chính vì vậy mà một số doanh nghiệp thuê đội ngũ lập trình để thiết kế web app riêng phục vụ các nhu cầu riêng hay tạo ra tính năng đặc sắc cho website của mình.

Ưu điểm của web app là gì?

Web app có rất nhiều ưu điểm, trong đó quan trọng nhất là chúng được đánh giá tích cực đối với SEO và có thể chạy trên hầu hết các trình duyệt khác nhau. Bên cạnh đó web app cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến (HTML và JavaScript), đồng thời dễ bảo trì và phát triển.

Web app và native app

Qua phần trên, hẳn bạn đã hình dung web app là gì và một số đặc tính của chúng. Ngoài web app, chúng ta còn thường bắt gặp một số thuật ngữ về các loại “app” khác, ví dụ như native app. Điểm khác biệt giữa native app và web app là gì?

Web app là gì? So sánh web app và native app
Web app là gì? So sánh web app và native app

Ưu nhược điểm của native app

Native app còn được gọi là ứng dụng gốc, là các ứng dụng được viết riêng cho các nền tảng như Android, IOS,… và thường không thể chạy trên các nền tảng khác. Đây là lí do mà điện thoại Android hay IOS đều có store ứng dụng riêng, hay một số phần mềm có phiên bản Android nhưng lại không có phiên bản IOS.

Ưu điểm

 • Native app được ứng dụng nhiều trong việc thiết kế và lập trình các app game mobile bởi chúng chạy nhanh và mượt hơn mobile app.
 • Native app có thể khai thác tối đa phần cứng và phần mềm của thiết bị. Chúng tương thích và sử dụng các tính năng của phần cứng như camera, thiết bị thu phát âm, GPS,… và có thể sử dụng các quyền như đọc, sao chép, ghi tập tin, truy cập danh bạ, thực hiện cuộc gọi,…
 • Thậm chí nếu thiết bị ở trạng thái offline, Native app vẫn có thể sử dụng dữ liệu cache ở lần truy cập gần nhất của người dùng, không giống như những mobile web app luôn phải chạy ở trạng thái online.

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất của Native app là chúng chỉ chạy trên một nền tảng và không thể cross platform.
 • Với mỗi hệ điều hành, lập trình viên phải viết một phiên bản riêng cho Native app. Điều này có thể khiến các phiên bản không có sự đồng nhất, bên cạnh đó cũng gây phát sinh chi phí và yêu cầu nhân sự thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.
 • Khi viết ứng dụng riêng cho từng nền tảng, lập trình viên đôi khi cần đến một số công cụ độc quyền để làm việc với nền tảng đó.
 • Việc bảo trì hay nâng cấp ứng dụng cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Web app là gì? So sánh web app và native app
Web app là gì? So sánh web app và native app

Ưu nhược điểm của web app

So với Native app, web app có những đặc tính gì? Ưu nhược điểm của web app là gì? Cùng xem nhé!

Ưu điểm

 • Như đã đề cập ở định nghĩa web app là gì, các web app không cần cài đặt trên máy mà có thể chạy trên mọi trình duyệt. Điều này đồng nghĩa với việc web app chạy được trên tất cả các thiết bị thông minh, miễn là thiết bị đó hỗ trợ phiên bản HTML và JavaScript.
 • Lập trình viên chỉ cần code 1 phiên bản web app duy nhất cho mọi trình duyệt. Điều này giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và thuận lợi cho việc nâng cấp, bảo trì hay phát triển ứng dụng trong tương lai.
 • Web app sử dụng ngôn ngữ lập trình mà lập trình viên nào cũng thông thạo là HTML và JavaSript. Việc web app hoạt động với hầu hết hệ điều hành cũng giúp lập trình viên có môi trường làm việc rộng hơn.
 • Điểm cộng so với native app của web app là gì? Đó là web app có thể cập nhật trực tiếp và lập tức mà không cần phải thông qua và đồng ý cập nhật như các ứng dụng native app.

Nhược điểm

 • Web app sử dụng HTML, song vì vậy mà chúng phụ thuộc vào trình duyệt và thiết bị.
 • Về tốc độ xử lý, web app không bằng native app, vì vậy điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm mà web app mang lại. Người dùng thường khó nhận ra sự chênh lệch khi họ sử dụng ứng dụng với những mục đích thông thường. Tuy nhiên đối với mục đích chơi game, tốc độ xử lý chậm mang lại nhiều cản trở nhất định.
 • Một nhược điểm khác của web app là chúng chỉ chạy khi có Internet (trong tình trạng online).

Có thể thấy, web app và native app có những ưu nhược điểm riêng và rất khó để phân biệt đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho lập trình viên. Tùy thuộc vào mục đích phát triển ứng dụng mà bạn nên chọn cho mình loại ứng dụng phù hợp.

Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu web app là gì cũng như phân biệt được web app và native app, những ưu nhược điểm của cả hai loại ứng dụng này. Theo dõi TMS để tìm hiểu thêm về lĩnh vực này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one