Tìm hiểu về marketing – Sự khởi đầu cho mọi thành công

Tìm hiểu về marketing chính là một việc làm cần thiết đối với mọi doanh nghiệp vì marketing chính là chìa khóa để gây dựng thương hiệu và giúp doanh nghiệp có một vị thế vững chắc trên thị trường kinh doanh đầy khốc liệt. Vậy cần biết những gì về marketing? Cùng TMS Digital Marketing giải đáp thắc mắc này nhé!

Tìm hiểu về marketing 

Hãy bắt đầu tìm hiểu về marketing bằng định nghĩa của nó.

Marketing là tập hợp các quy trình trong trong chiến lược kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp nhằm tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. Từ đó thu hút được một lượng khách hàng đáng kể tiếp cận thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi và biến họ thành những khách hàng trung thành. 

Thời điểm hiện tại với sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng, marketing còn được hiểu là việc lựa chọn kênh truyền thông và các sản phẩm phù hợp để tiếp thị đến tập khách hàng tiềm năng trên thị trường. 

Tìm hiểu về marketing
Tìm hiểu về marketing

Vai trò của marketing 

Đối với doanh nghiệp

  • Mang lại thông tin cho khách hàng

Marketing là công cụ hữu ích để mang đến cho khách hàng những thông tin, giá trị của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Từ đó giúp khách hàng biết và hiểu cách sản phẩm, dịch vụ hoạt động và nó làm được những gì rồi mới tiến đến hành động mua hàng.  

Chính vì vậy, với những sản phẩm đặc thù, các doanh nghiệp sẽ đặc biệt chú trọng và đầu tư rất nhiều cho mảng marketing.

  • Phát triển doanh nghiệp

Ngoài việc duy trì mối quan hệ với tập khách hàng cũ, marketing còn giúp doanh nghiệp dễ dàng kết nối với thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới khi sử dụng các trang MXH và chiến dịch email để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ. Chính marketing là phương tiện tuyệt vời để doanh nghiệp kết nối và xây dựng mối quan hệ tốt với tất cả các khách hàng dù mới hay cũ. 

  • Tăng doanh số 

Như đã nói ở trên, việc tìm hiểu về marketing để biết cách tạo mối liên kết tốt với khách hàng sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần với khách hàng hơn. Ngoài ra, một chiến lược marketing đúng đắn, có nội dung mời gọi thu hút và ấn tượng sẽ giúp quảng bá rộng rãi các sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng mới một cách hiệu quả.

Tìm hiểu về marketing
Tìm hiểu về marketing

Đối với người tiêu dùng 

Marketing giúp cho người tiêu dùng hiểu giá trị của sản phẩm, dịch vụ mà mình lựa chọn vì marketing luôn chú trọng tìm hiểu mong muốn nhu cầu của khách hàng. Từ đó giúp khách hàng cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra để mua sản phẩm, dịch vụ là hoàn toàn toàn xứng đáng. 

Bên cạnh đó, marketing còn cung cấp những thông tin cần thiết về sản phẩm như giá thành, cách mua sản phẩm, dịch vụ…

Đối với xã hội

Các hoạt động marketing của các doanh nghiệp góp phần thúc đẩy sự phát triển của hoạt động bán buôn, bán lẻ, vận tải và xuất nhập khẩu. Chính vì vậy, marketing đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế, phúc lợi và mức sống xã hội.

Marketing có những mảng nào?

Muốn tìm hiểu về marketing một cách chi tiết thì bạn cần biết marketing có những mảng nào và vai trò của chúng. Dựa trên hiểu biết về những mảng này, bạn có thể xây dựng một chiến lược marketing phù hợp cho doanh nghiệp của mình. 

Brand Team 

Người làm brand team có nhiệm vụ quản lý, lên kế hoạch và chăm sóc các yếu tố liên quan đến thương hiệu như định vị giá trị, nhận diện, truyền thông thương hiệu,…có thể nói rằng brand team chính là người xây dựng nên thương hiệu. 

Tìm hiểu về marketing
Tìm hiểu về marketing

Public Relations

Đây là bộ phận có trách nhiệm đại diện cho công ty giao tiếp với truyền thông, người tiêu dùng, nhân viên,…Người tại bộ phận này thường viết các thông cáo báo chí nhằm quảng bá sản phẩm lên các kênh truyền thông hoặc thông báo cho cộng đồng đầu tư các vấn đề về tình hình kinh doanh hay các kết quả tài chính. 

Research agency

Người làm tại mảng này cần phải hiểu rõ thị trường, khách hàng vì research agency có trách nhiệm nghiên cứu thị trường, thu thập các thông tin dữ liệu từ đó đưa ra những câu trả lời rõ ràng và chính xác cho những thắc mắc của khách hàng. Một chiến lược marketing thành công không thể thiếu sự đóng góp của những người hùng thầm lặng đến từ research agency.

Creative agency

Đây là mảng chịu trách nhiệm lên ý tưởng, định hướng và mục tiêu cho mọi chiến dịch marketing nhằm truyền tải thông điệp của sản phẩm đến khách hàng. Creative agency chính là những người trực tiếp biến ý tưởng thành hiện thực dưới dạng hình ảnh, âm thành nhằm tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về marketing
Tìm hiểu về marketing

Trade Marketing

Tìm hiểu về marketing mà không quan tâm đến mảng này là một sai lầm, vì đây chính là mảng trực tiếp đưa sản phẩm đến tay khách hàng thông qua các kênh bán hàng trên thị trường. Những người làm tại trade marketing có trách nhiệm thuyết phục khách hàng chốt đơn, sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Càng có nhiều chương trình khuyến mãi và các hoạt động kích cầu thì hoạt động của trade marketing càng trở nên thuận lợi.

Những vị trí trong bộ phận marketing

Một bộ phận marketing chuyên nghiệp là tập hợp giữa những cá nhân có chuyên môn cao và phối hợp nhịp nhàng với nhau trong công việc để hướng đến thành công của một chiến lược marketing.

Tìm hiểu về marketing
Tìm hiểu về marketing
  • Trưởng bộ phận marketing: Đây là người có trách nhiệm phụ trách, điều hành toàn bộ hoạt động của bộ phận marketing trong mọi dự án và chiến lược marketing. 
  • Quản lý marketing: Là trợ lý cho trưởng phòng marketing, quản lý marketing đảm đương các công việc như đốc thúc và quản lý các nhân viên khác trong bộ phận, cũng như phụ giúp trưởng phòng thực hiện và thúc đẩy các chiến lược về mặt thương hiệu, thông điệp. 
  • Chuyên viên truyền thông: Vị trí này được xem là khớp nối quan trọng giữa doanh nghiệp và thị trường thông qua báo chí, các kênh truyền thông, sự kiện… 
  • Chuyên viên marketing: Có trách nhiệm kết hợp các bộ phận khác của phòng marketing và quản lý, điều hành các chiến dịch quảng cáo. Bên cạnh đó, chuyên viên cũng cần theo dõi dữ liệu và lập kế hoạch cho các sự kiện. 

Như vậy thông qua bài viết này, Truyền thông TMS đã đưa ra những thông tin để giúp các bạn tìm hiểu về marketing một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn kịp thời nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one