Thuật toán Penguin là gì và có tác động thế nào đến SEO

Kể từ lần đầu ra mắt, thuật toán Penguin đã tác động rất nhiều đến cách nhà tiếp thị nhìn nhận và thực hiện SEO website. Cụ thể Penguin đã ảnh hưởng SEO như thế nào và mục đích mà Google cập nhật thuật toán này là gì? Cùng xem nhé!

Thuật toán Penguin là gì?

Thuật toán Penguin lần đầu được ra mắt vào năm 2012 với cách gọi “bản cập nhật thuật toán webspam”. Tên gọi Penguin của thuật toán này được xác định qua một tweet của Matt Cutts, mặc dù tên gọi này chưa bao giờ được Google thông báo chính thức.

Như cách Google đã lí giải ngắn gọn, thuật toán Penguin nhắm đến đối tượng là các website và các hoạt động xây dựng liên kết xấu, spam. Trước khi “chim cánh cụt” xuất hiện, số lượng backlink là yếu tố chủ chốt trong việc đánh giá điểm của website để Google thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Thuật toán Penguin là gì và có tác động thế nào đến SEO
Thuật toán Penguin là gì và có tác động thế nào đến SEO

Tuy nhiên cũng vì vậy mà nhiều đơn vị, cá nhân SEOer lợi dụng yếu tố này để đẩy website lên bằng liên kết xấu chứ không chú trọng nội dung, dẫn đến việc các trang kết quả tìm kiếm Google phần lớn bị bao phủ bởi website không chất lượng.

Vì sao Google cần đến Penguin?

Google luôn nổ lực trong việc nâng cao chất lượng chung của các kết quả tìm kiếm, biểu hiện rõ nhất là áp dụng thuật toán Panda và sau này là thuật toán Penguin. Đây là 2 công cụ quan trọng giúp họ chống lại webspam và hạn chế những tác động tiêu cực của chúng với trải nghiệm người dùng.

Thuật toán Penguin là gì và có tác động thế nào đến SEO
Thuật toán Penguin là gì và có tác động thế nào đến SEO

Trong đó, thuật toán  Penguin là sự đáp trả của Google đối với việc ngày càng nhiều SEOer thực hiện hành vi thao túng thứ hạng kết quả tìm kiếm bằng việc xây dựng liên kết xấu. Những đối tượng này còn được gọi là SEO mũ đen.

Nếu Panda là nỗ lực đầu tiên của Google đối với cuộc chiến chống nội dung chất lượng thấp, thuật toán Penguin là phần mở rộng và phát triển của Panda, giúp Google giải quyết hiệu quả vấn đề thư rác.

Penguin vận hành tốt nhờ nhận biết tốt và hiểu rõ về các loại liên kết mà SEOer xây dựng. Thuật toán Penguin giữ các liên kết tự nhiên, liên kết chất lượng đến trang có thẩm quyền và có độ liên quan cao với website. Ngược lại, nó loại bỏ các liên kết được xây dựng bằng các cách lôi kéo, spam.

Tuy nhiên tại thời điểm đó, thuật toán Penguin chỉ xử lý các liên kết từ website của bạn trỏ đến trang web nào đó mà hoàn toàn không đề cập liên kết từ trang web khác trỏ đến.

Penguin đã ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Việc Google cập nhật thuật toán là một thay đổi đáng chú ý. Đặc biệt là với bản cập nhật lần cuối – thuật toán Penguin 4.0, Google đã thay đổi quan điểm đối với “chim cánh cụt”, nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của nó dẫn đến việc Penguin được trở thành thuật toán cốt lõi của Google.

Thuật toán Penguin là gì và có tác động thế nào đến SEO
Thuật toán Penguin là gì và có tác động thế nào đến SEO

Tuy nhiên chúng dường như không quá ảnh hưởng đến SEO, đặc biệt là với giới SEOer mũ trắng. Thực chất đây là điều dễ hiểu, bởi SEOer mũ trắng thực hiện SEO website với thủ thuật xây dựng liên kết chất lượng và hợp pháp. Thậm chí Penguin còn giúp giới SEO mũ trắng loại bỏ nhiều đối thủ sử dụng spam và sử dụng thủ thuật xấu khác.

Ngược lại, với những SEOer đẩy website bằng cách spam. Nếu thuật toán Penguin lần ra được các liên kết xấu, website sẽ bị “phạt” thích ứng.

Hiện nay, Penguin không còn quá khắt khe với website không chất lượng. Tuy nhiên thuật toán này vẫn hoạt động tích cực trong việc truy lần các liên kết xấu. Ở thời điểm hiện tại, chúng chỉ làm giảm tác động và gỡ các liên kết này thay vì trừng phạt website spam liên kết.

Ở bản chi tiết hơn, thuật toán Penguin hạ kết quả xếp hạng của những nội dung nó nhận thấy có tín hiệu thư rác và spam thay vì chỉ trừng phạt nhẹ hay làm ảnh hưởng đến xếp hạng của toàn bộ trang web đó.

Thuật toán Penguin là một trong những nỗ lực của Google trong việc nâng cao chất lượng nội dung của website, đồng thời cũng là công cụ hỗ trợ đắt lực trong việc truy tìm và đánh giá nội dung có liên kết xấu. Mong rằng bài viết đã đem lại thông tin có ích cho bạn, theo dõi TMS để cập nhật tin tức về lĩnh vực này nhé!

Xem thêm:

Thuật toán tìm kiếm của Google, những thuật toán ảnh hưởng đến SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one