Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu – 6 bước cơ bản

Thiết kế nhận diện thương hiệu là công đoạn không thể thiếu trong quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu có nhiều chi tiết lớn nhỏ khác nhau. Song song việc thiết kế bộ nhận diện thường được gói gọn trong 6 bước đơn giản sau.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là “bộ mặt”, “tấm áo” của thương hiệu. Chúng chứa các đặc điểm đặc trưng của một doanh nghiệp, được thể hiện bằng hình ảnh, màu sắc, font chữ, âm thanh,… Một bộ nhận diện hoàn hảo và nhất quán sẽ để lại ấn tượng trong mắt khách hàng và giúp họ phân biệt thương hiệu của bạn với đối thủ cạnh tranh.

Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu - 6 bước cơ bản
Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu – 6 bước cơ bản

Có rất nhiều lí do giải thích vì sao doanh nghiệp cần thiết kế nhận diện thương hiệu, trong đó có 2 lí do chính:

 • Thiết kế nhận diện thương hiệu giúp doanh nghiệp cụ thể hóa hình ảnh thương hiệu bằng những “chất liệu” quen thuộc, dễ hình dung và dễ để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng.
 • Một bộ nhận diện thương hiệu phù hợp và nhất quán cũng là yếu tố thể hiện sự chuyên nghiệp và tầm vóc doanh nghiệp, là vũ khí giúp họ cạnh tranh lâu dài với các đối thủ trong lĩnh vực.

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

Những yếu tố giúp nhận diện thương hiệu thường được bài trí, in ấn trên sản phẩm của doanh nghiệp, những vật dụng, cơ sở vật chất trong công ty hay những công cụ tiếp thị,… Thiết kế nhận diện thương hiệu phải đảm bảo tính nhất quán và đặc trưng, một bộ nhận diện thương hiệu cơ bản ấn phẩm văn phòng thường bao gồm:

 • Biểu tượng của thương hiệu, hay còn gọi là logo
 • Slogan (câu khẩu hiệu)
 • Card visit
 • Đồng phục nhân viên
 • Hóa đơn, chứng từ, thư từ
 • Thẻ nhân viên, sổ tay nhân viên, văn phòng phẩm
 • ….

Bên cạnh đó, cần tăng khả năng nhận diện thương hiệu đối với cả những công cụ Marketing, bao gồm:

 • Catalogue, Menu, tờ rơi, voucher, coupon,…
 • Profile, hồ sơ năng lực
 • Website
 • Video
 • Các phương tiện vận chuyển
 • Quà tặng, các sản phẩm dùng trong chương trình xúc tiến bán hàng
 • Bảng hiệu, billboard, banner
 • Thiết kế nội ngoại thất của văn phòng

Quy trình thiết kế nhận diện thương hiệu

Việc triển khai thiết kế nhận diện thương hiệu cần theo quy trình khoa học, hợp lý, bởi bộ nhận diện thương hiệu sẽ đồng hành cùng sự phát triển của công ty. Thậm chí đối với những doanh nghiệp có định hướng lấn sân sang thị trường nước ngoài, bộ nhận diện cần được xây dựng một cách chỉn chu hết mức có thể.

Quy trình thiết kế nhận diện thương hiệu của TMS sẽ gồm những công đoạn chính sau:

Bước 1: Khám phá, tìm hiểu

Ở giai đoạn đầu, chúng tôi giành thời gian trao đổi với doanh nghiệp về yêu cầu và kỳ vọng của họ về bộ nhận diện. Đội ngũ thiết kế nhận diện thương hiệu cũng giành thời gian tìm hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, phương châm, định hướng phát triển của họ,…

Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu - 6 bước cơ bản
Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu – 6 bước cơ bản

Mục đích của việc trao đổi và tìm hiểu là giúp nhân viên thiết kế khám phá những đặc trưng, bản sắc của doanh nghiệp, từ đó xem xét các yếu tố có thể đưa vào bộ nhận diện khiến chúng trở nên độc đáo và độc nhất.

Bước 2: Phân tích và nghiên cứu

Thông qua bước một, chúng tôi dần hình thành hiểu biết và ấn tượng với thương hiệu của khách hàng. Ở bước hai của quy trình thiết kế nhận diện thương hiệu, đội ngũ nhân viên sẽ nghiên cứu, phân tích sâu hơn về những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của bộ nhận diện, bao gồm:

 • Ngành hàng của doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp
 • Những ưu nhược điểm của doanh nghiệp, đặc trưng doanh nghiệp và hình tượng họ muốn hướng đến
 • Bộ nhận diện thương hiệu của các đối thủ cùng ngành
 • Sở thích, gu thẩm mỹ và thói quen lựa chọn hàng hóa của người tiêu dùng
 • Xu hướng thiết kế, sử dụng màu sắc, hình ảnh,… của các công ty hoạt động ở cùng lĩnh vực

Việc phân tích những yếu tố trên giúp chúng tôi phát hiện các xu hướng thiết kế của doanh nghiệp trong ngành, đồng thời định hình được concept riêng cho khách hàng.

Bước 3: Lên ý tưởng, phác thảo

Với việc nghiên cứu tỉ mỉ các yếu tố kể trên, quá trình sáng tạo và phác thảo thiết kế sẽ đơn giản hơn. Chúng tôi chọn các chất liệu, màu sắc phù hợp với doanh nghiệp để tạo ra những thiết kế toát lên được giá trị và bản sắc của thương hiệu. Việc lên ý tưởng và phác thảo này đòi hỏi năng lực chuyên môn và tư duy thẩm mỹ cao.

Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu - 6 bước cơ bản
Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu – 6 bước cơ bản

Trong đó đội ngũ nhân viên thiết kế sẽ ưu tiên một số hạng mục như: logo, màu sắc chủ đạo, font chữ, âm thanh/ giai điệu (tùy theo yêu cầu của khách hàng),… Sau đó dựa vào những thành tố này, designer sẽ tiếp tục phác thảo cho từng sản phẩm trong bộ nhận diện thương hiệu nhằm đảm bảo tính nhất quán.

Bước 4: Trình bày ý tưởng, hoàn thiện thiết kế

Khách hàng có thể yêu cầu đội ngũ designer trình bày ý tưởng cũng như giải thích về bản phác thảo của họ. Đây là yêu cầu hợp lý bởi chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc có tiếng nói chung trong quá trình hợp tác.

Bên cạnh đó, thiết kế nhận diện thương hiệu cần đảm bảo phản ánh đúng hình tượng của doanh nghiệp. Bước trình bày ý tưởng sẽ giúp hai bên ngồi lại và điều chỉnh bản phác thảo sao cho hợp lý hết mức có thể.

Sau khi thống nhất về ý tưởng, designer sẽ hoàn thiệt thiết kế nhận diện thương hiệu.

Bước 5: Đưa vào ứng dụng

Bước đưa vào ứng dụng bao gồm cả việc đăng ký bảng quyền để tránh sao chép, trùng ý tưởng giữa doanh nghiệp và các đối thủ. Việc này đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, sau khi đã đăng ký, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bộ nhận diện thương hiệu độc nhất vô nhị của mình.

Bước 6: Hướng dẫn, bàn giao cho khách hàng

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế nhận diện thương hiệu là bàn giao sản phẩm và hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng. Công đoạn bàn giao bao gồm những công việc như tạo bản hướng dẫn cụ thể đối với từng chi tiết của bộ nhận diện, hướng dẫn cách bảo quản các dữ liệu kỹ thuật số,…

Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu - 6 bước cơ bản
Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu – 6 bước cơ bản

File gốc của sản phẩm sẽ được chuyển cho khách hàng, bộ phận thiết kế cũng đứng ra hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng các thiết kế này sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Kết thúc bước này, chúng tôi thanh lý hợp đồng dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu và kết thúc quy trình.

Thiết kế nhận diện thương hiệu là bước quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển một thương hiệu. Đây là yếu tố không thể thiếu giúp bạn cạnh tranh với đối thủ và đặt nền móng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Dịch vụ tư vấn thương hiệu – nâng tầm danh tiếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one