Thế nào là Marketing? Vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing là một phương tiện đóng vai trò cực quan trọng trong việc quảng bá và phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp. Vậy thế nào là marketing? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Định nghĩa về marketing 

Thế nào là marketing? Có rất nhiều định nghĩa về marketing nhưng hiểu một cách đơn giản nhất, đây là quá trình tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị của doanh nghiệp đến khách hàng nhằm tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tất cả nhằm mang lại những lợi ích tối đa cho doanh nghiệp cả về tầm ảnh hưởng của thương hiệu lẫn doanh số.

thế nào là marketing
Thế nào là Marketing?

Phân biệt marketing và quảng cáo

Hiện nay vẫn còn rất nhiều nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Vậy làm thế nào để phân biệt? 

  • Marketing bao gồm các công việc liên quan đến bán hàng và quảng bá thương hiệu như nghiên cứu sản phẩm, phân tích thị trường, nghiên cứu chiến lược bán hàng, chăm sóc khách hàng,…
  • Trong khi đó, quảng cáo chỉ là một phần nhỏ trong marketing nhằm thúc đẩy chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp đi nhanh hơn. Muốn quảng cáo hiệu quả thì doanh nghiệp cần trả phí cho các phương tiện truyền thông để hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng dễ dàng hơn.

Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp

Với sự tác động to lớn của thị trường lên các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, Marketing chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tổ chức điều hành và kiểm soát mọi hoạt động của mình. Từ đó nâng cao hiệu quả trong các hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Cụ thể: 

Mang lại thông tin cho khách hàng

Marketing là công cụ hữu ích để mang đến cho khách hàng những thông tin, giá trị của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Từ đó giúp khách hàng biết và hiểu cách sản phẩm, dịch vụ hoạt động và nó làm được những gì rồi mới tiến đến hành động mua hàng.  

Chính vì vậy, với những sản phẩm đặc thù, các doanh nghiệp sẽ đặc biệt chú trọng và đầu tư rất nhiều cho mảng marketing.

Cân bằng cơ hội cho các doanh nghiệp SMB nhỏ (Social media business) 

Sự phát triển của các nền tảng MXH và truyền thông kỹ thuật số đã và đang giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí một cách tối đa, đặc biệt là các doanh nghiệp SMB nhỏ. 

Nếu có một chiến lược marketing thông minh và phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp, các doanh nghiệp SMB nhỏ hoàn toàn có thể tập trung phục vụ từng cá nhân khách hàng. Từ đó nâng cao trải nghiệm của khách hàng và khiến họ có cảm tình hơn đối với doanh nghiệp. 

Giữ tần suất hiện diện của doanh nghiệp

Thế nào là marketing? Ngành này được xem như là một vị thuốc để gia tăng độ hiện diện của công ty. Các doanh nghiệp cần sử dụng vị thuốc này nhằm xây dựng và quản lý các mối quan hệ tốt với khách hàng của mình. Nếu làm tốt điều này, mọi khía cạnh của doanh nghiệp sẽ dần được cải thiện, thúc đẩy tình hình kinh doanh tiến triển.

thế nào là marketing
Thế nào là Marketing?

Tăng doanh số 

Như đã nói ở trên, việc tạo mối liên kết tốt với khách hàng sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần với khách hàng hơn. Ngoài ra, một chiến lược marketing đúng đắn, có nội dung mời gọi thu hút và ấn tượng sẽ giúp quảng bá rộng rãi các sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng mới một cách hiệu quả.

Phát triển doanh nghiệp

Ngoài việc duy trì mối quan hệ với tập khách hàng cũ, marketing còn giúp doanh nghiệp dễ dàng kết nối với thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới khi sử dụng các trang MXH và chiến dịch email để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ. Chính marketing là phương tiện tuyệt vời để doanh nghiệp kết nối và xây dựng mối quan hệ tốt với tất cả các khách hàng dù mới hay cũ. 

Trên đây là lời giải đáp đầy đủ của TMS Digital Marketing cho câu hỏi “thế nào là marketing?”. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các chiến lược marketing thực chiến thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one