Những vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm khi phân tích thị trường là gì?

Phân tích thị trường là một chiến lược quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần triển khai để nắm được những yếu tố cấu thành, nhân tố ảnh hưởng đến thị trường và những cơ hội, thách thức của doanh nghiệp trên thị trường. Vậy những vấn đề cần quan tâm khi phân tích thị trường là gì? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Định nghĩa và lợi ích của chiến lược phân tích thị trường là gì? 

Định nghĩa

Phân tích thị trường là gì? Đây là một chiến lược gồm những hoạt động phân tích, nghiên cứu thị trường để thu thập những thông tin xoay quanh quy luật vận động, nhân tố ảnh hưởng đến thị trường và xu hướng, hành vi của khách hàng, bên cạnh đó là hoạt động của các đối thủ cạnh tranh,…Tất cả nhằm giúp doanh nghiệp có cơ sở để xây dựng những chiến lược marketing và chiến lược kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp.

Phân tích thị trường là gì
Phân tích thị trường là gì

Lợi ích của chiến lược phân tích thị trường 

Nghiên cứu và phân tích thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nhìn nhận rõ hơn về những lợi thế và thách thức của mình trên thị trường đầy tính cạnh tranh. Vậy cụ thể những lợi ích khi áp dụng chiến lược phân tích thị trường là gì

Tối ưu marketing mix (4P): 

Marketing mix bao gồm: Sản phẩm, giá cả, địa điểm phân phối, quảng bá. Với marketing mix, doanh nghiệp có thể thực hiện quy trình tiếp cận và phân phối sản phẩm của mình dễ dàng hơn, nhờ đó thu về lợi nhuận ổn định và xây dựng hình ảnh thương hiệu bền vững.

Phân tích thị trường là gì
Phân tích thị trường là gì

Nắm bắt tâm lý khách hàng:  

Lợi ích thứ 2 của chiến lược phân tích thị trường là gì? Đó là giúp những sản phẩm vừa được tung ra thị trường của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận với khách hàng. Tất cả nhờ vào việc doanh nghiệp đã hiểu được những nhu cầu, mong muốn của khách hàng, từ đó phát triển sản phẩm sao cho mang đến nhiều giá trị nhất cho khách. 

Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh: 

Khi phân tích thị trường, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhận biết những ưu nhược điểm trong chiến lược kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh. Từ đó tập trung xây dựng cho mình chiến lược và sản phẩm mới sao cho tối ưu hơn những gì mà đối thủ có.

Phân tích thị trường là gì
Phân tích thị trường là gì

Nhìn ra thách thức và cơ hội: 

Thị trường kinh doanh không ngừng thay đổi, chính vì vậy việc phân tích thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nhìn ra những thách thức và cơ hội của mình. Nhờ đó có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho chiến lược kinh doanh của mình nhằm đảm bảo phát triển bền vững.

Đồng thời loại bỏ những kế hoạch bất khả thi để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. 

Những vấn đề cần quan tâm khi phân tích thị trường 

Khi bước chân vào một thị trường mới thì sẽ có không ít khó khăn và thách thức mà doanh nghiệp cần đương đầu. Do đó để chuẩn bị tốt nhất cho chiến lược kinh doanh của mình thì doanh nghiệp cần tiến hành phân tích thị trường mới này. 

Vậy những vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm khi phân tích thị trường là gì

Xác định thái độ của người tiêu dùng

Doanh nghiệp cần thực hiện những cuộc khảo sát để nghiên cứu và phân tích thái độ của khách hàng đối với sản phẩm của mình.

Phân tích thị trường là gì
Phân tích thị trường là gì

Doanh nghiệp có thể sử dụng phương pháp so sánh tính điểm, và mỗi loại hàng hóa lại có những tiêu chí tính điểm khác nhau. Sau khảo sát, tổng điểm của từng sản phẩm sẽ phản ánh thái độ và mong muốn của khách hàng. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm theo từng thang điểm còn thiếu để mang đến cho khách những trải nghiệm tốt nhất. 

Xác định kết cấu thị trường và thị trường mục tiêu 

Vấn đề thứ 2 mà doanh nghiệp cần quan tâm khi phân tích thị trường là gì? Đó là xác định được kết cấu và quy mô của thị trường mục tiêu.

Phân tích thị trường là gì
Phân tích thị trường là gì

Tất cả nhằm giúp doanh nghiệp phát hiện những thách thức và cơ hội của mình trong việc chiếm được số thị phần đáng kể tại thị trường mục tiêu. Thị phần nắm giữ càng lớn thì càng chứng tỏ thế và lực của doanh nghiệp tại thị trường mục tiêu ấy, đồng thời phản ánh tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai 

Phân tích các hướng tăng trưởng và thâm nhập thị trường

Việc phân tích kỹ lưỡng các hướng tăng trưởng và thâm nhập thị trường chính là công đoạn quan trọng giúp doanh nghiệp giữ vững tầm ảnh hưởng của mình tại thị trường mục tiêu. Từ đó xây dựng được chiến lược kinh doanh phù hợp giúp mở rộng quy mô thị trường và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ cạnh.

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Những vấn đề cần quan tâm khi phân tích thị trường là gì?”. Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one