Môi trường Marketing là gì? Yếu tố ảnh hưởng đến môi trường Marketing

Marketing là một phần quan trọng của kinh doanh và bị ảnh hưởng bởi môi trường Marketing của doanh nghiệp. Vậy môi trường Marketing là gì và bao gồm những yếu tố nào? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Môi trường Marketing là gì?

Chúng ta đã nghe nhắc nhiều đến tiếp thị và tầm quan trọng của tiếp thị trong mọi khâu tạo ra sản phẩm, từ khảo sát thị trường, nảy sinh ý tưởng đến sản xuất và đưa sản phẩm đến tay người dùng. Tiếp thị ảnh hưởng rất lớn đến quá trình kinh doanh, tạo ra lợi nhuận.

Môi trường Marketing là gì?
Môi trường Marketing là gì?

Những hoạt động Marketing lại bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi môi trường Marketing của mỗi doanh nghiệp. Vậy môi trường Marketing là gì?

Môi trường Marketing bao gồm các yếu tố bên trong và bên ngoài doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.

Những yếu tố này được chia thành 2 loại là môi trường bên trong và môi trường bên ngoài. Trong khi doanh nghiệp có thể kiểm soát và cải thiện môi trường bên trong, họ khó có thể tác động và thay đổi môi trường bên ngoài.

Khi tìm hiểu môi trường Marketing là gì, nhiều người thường nhầm lẫn môi trường tiếp thị và môi trường kinh doanh. Tuy nhiên tiếp thị chỉ là một phần của kinh doanh, vì vậy môi trường tiếp thị chỉ thiên về tập trung vào các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động nghiên cứu, tiếp thị quảng bá sản phẩm.

Các yếu tố tạo nên môi trường Marketing

Không những hiểu rõ môi trường Marketing là gì, doanh nghiệp còn cần xác định được các yếu tố thuộc môi trường bên trong, bên ngoài. Điều này giúp họ biết được những khía cạnh của việc quản lý và triển khai hoạt động tiếp thị mà mỗi yếu tố này có thể gây ảnh hưởng.

Môi trường nội bộ

Như tên gọi, môi trường nội bộ gồm các yếu tố bên trong công ty, liên quan đến lực lượng và nguồn lực của doanh nghiệp. Ảnh hưởng của các yếu tố nội bộ lên môi trường Marketing là gì?

 • Nhân lực: Nhân viên của doanh nghiệp, bao gồm cả lao động có kỹ năng và lao động phổ thông. Trình độ chuyên môn, trình độ lành nghề và hiệu suất làm việc của họ ảnh hưởng đến hiệu quả của các hoạt động tiếp thị.
 • Tài chính: Kiểm soát tài chính giúp doanh nghiệp phân bổ ngân sách cho các chiến lược tiếp thị khả thi, lựa chọn các kênh tiếp thị phù hợp, tối ưu chi phí.
 • Máy móc: Thiết bị máy móc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoàn thành các công đoạn và quy trình sản xuất, kiểm duyệt, vận chuyển sản phẩm.
 • Nguyên vật liệu: Việc nhập nguyên vật liệu từ nhà cung ứng ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và chất lượng sản phẩm.
 • Thời gian: Thời gian mà doanh nghiệp có để hoàn thành các hoạt động trong quy trình sản xuất, phân phối, tiếp thị sản phẩm,…
Môi trường Marketing là gì?
Môi trường Marketing là gì?

Xác định tác nhân ảnh hưởng đến môi trường Marketing là gì giúp doanh nghiệp có hướng điều chỉnh và thay đổi chúng theo môi trường bên ngoài nhằm thích nghi tốt hơn, tăng khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó doanh nghiệp còn cần quan tâm môi trường tiếp thị nội bộ, tiếp thị giữa các bộ phân bán hàng, bộ phận Marketing, sản xuất, nhân sự,…

Môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài được phân chia thành môi trường vi mô và vĩ mô. Thành phần của hai môi trường này là gì? Ảnh hưởng của chúng đến môi trường Marketing là gì?

Môi trường vi mô

Môi trường vi mô tập trung các lực lượng bên ngoài liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Môi trường Marketing là gì?
Môi trường Marketing là gì?
 • Nhà cung cấp: Các bên cung cấp nguồn lực, nguyên vật liệu cần thiết cho hoạt động tạo ra sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Thị trường trung gian: Các bên liên quan đến việc phân phối sản phẩm, dịch vụ.
 • Đối tác: Các đơn vị đại lý Marketing, tổ chức sự kiện hay đơn vị hỗ trợ nghiên cứu thị trường, hỗ trợ tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, đơn vị vận tải, môi giới,…)
 • Khách hàng: Nhóm người tiêu dung mục tiêu mà doanh nghiệp và sản phẩm hướng đến.
 • Đối thủ: Những đơn vị hoạt động trong cùng thị trường và hướng đến cùng nhóm khách hàng mục tiêu với doanh nghiệp.
 • Công chúng: Nhóm những đơn vị, cá nhân có sức ảnh hưởng đến danh tiếng, khả năng phục vụ khách hàng của công ty.

Môi trường vĩ mô

Các yếu tố tạo nên môi trường vĩ mô rộng lớn hơn và doanh nghiệp không kiểm soát được, vậy lợi ích của việc xác định môi trường vĩ mô của môi trường Marketing là gì?

Dù doanh nghiệp không tác động đến môi trường vĩ mô, họ bị ảnh hưởng đến các thành phần của môi trường này. Việc xác định giúp doanh nghiệp đưa ra các kế hoạch tiếp thị và kinh doanh phù hợp, các kịch bản thích ứng với biến động của môi trường vĩ mô.

Môi trường Marketing là gì?
Môi trường Marketing là gì?
 • Nhân khẩu học: Môi trường nhân khẩu học liên quan đến yếu tố con người của thị trường, bao gồm các khía cạnh quy mô dân số, mật độ, ví trí, giới tính, tuổi tác, chủng tộc, nghề nghiệp,…
 • Kinh tế: Môi trường kinh tế ảnh hưởng đến sức mua hàng và khả năng chi trả của người tiêu dùng, bao gồm các yếu tố như lãi suất, lạm phát, phân phối thu nhập, trợ cấp chính phủ,…
 • Môi trường tự nhiên: Môi trường tự nhiên bao quanh doanh nghiệp và tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm, bao gồm yếu tố khí hậu, nguồn nước, mức độ ô nhiễm, thiên tai,….
 • Công nghệ: Mức độ phát triển của công nghệ kỹ thuật ảnh hưởng đến việc cải tiến quy trình sản xuất, phân phối, buôn bán hay tiếp thị sản phẩm,…
 • Chính trị – Pháp luật: Môi trường chính trị bao gồm tình hình chính trị, các đạo luật, chính sách mà chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh,…
 • Văn hóa – xã hội: Khía cạnh văn hóa – xã hội tạo thành từ tập quán, lối sống, văn hóa, quan niệm, niềm tin và các chuẩn mực đạo đức,… của dân cư.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu được môi trường Marketing là gì và các yếu tố tạo nên môi trường này. Theo dõi TMS để cùng cập nhật thông tin bổ ích về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Phân tích môi trường kinh doanh của doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one