Mô hình Scrum là gì? Ba giá trị cốt lõi của mô hình Scrum?

Mô hình Scrum là một phương thức được sử dụng rất nhiều trong trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Vậy bạn đã biết định nghĩa và những giá trị cốt lõi của mô hình Scrum là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về mô hình Scrum là gì?  

Định nghĩa

Mô hình Scrum là gì? Đây là thuật ngữ chỉ một khung làm việc (Framework) cơ bản để tiếp nhận và áp dụng những quy trình, kỹ thuật khác nhau để xử lý các công việc phức tạp, chủ yếu liên quan đến phần mềm.

Mô hình Scrum là gì
Mô hình Scrum là gì

Ngoài ra, mô hình Scrum còn được dùng để tổ chức các công việc khác nhau như: Quản trị dự án, phát triển sản phẩm, thực hiện các chiến dịch marketing,….

Vậy lợi ích khi áp dụng mô hình Scrum là gì

Lợi ích của mô hình Scrum 

  • Cải thiện chất lượng phần mềm để trở nên thân thiện hơn với người dùng. 
  • Giảm thời gian phát hành phần mềm để khách hàng có thể sử dụng sản phẩm sớm hơn dự kiến. 
  • Tối ưu hóa và nâng cao năng suất làm việc của đội ngũ phát triển. 
  • Tăng tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI). 
  • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng sản phẩm. 
  • Tăng khả năng kiểm soát và giải quyết mọi rủi ro phát sinh của sản phẩm để giúp sản phẩm không ngừng được cải tiến. 

Ba giá trị cốt lõi của mô hình Scrum  

Mô hình Scrum là một họ của phương pháp linh hoạt Agile, do đó Scrum hoạt động dựa trên ba giá trị cốt lõi tuân thủ theo các nguyên tắc của tuyên ngôn Agile (Manifesto for Agile Software Development).

Vậy ba giá trị cốt lõi của mô hình Scrum là gì?

Minh bạch (Transparency) 

Để áp dụng thành công mô hình Scrum thì mọi thông tin liên quan đến quá trình phát triển phần mềm phải đảm bảo minh bạch và thông suốt để mọi nhân lực đảm nhận các vai trò khác nhau có cơ sở tiến hành các quyết định có giá trị nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Mô hình Scrum là gì
Mô hình Scrum là gì

Những thông tin cần phải được minh bạch đó là: Tầm nhìn về sản phẩm, yêu cầu của khách hàng, tiến độ công việc được đề ra, những trở ngại trong quá trình phát triển,…

Thanh tra (Inspection) 

Đây là hành động cần thiết để phát hiện và xử lý kịp thời mọi vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của mô hình Scrum. Bên cạnh đó là đưa ra các giải pháp để truyền tải mọi thông tin đa dạng và hữu ích đến với các bên tham gia dự án. 

Tần suất thanh tra không nên diễn ra quá dày đặc để tránh ảnh hưởng đến năng suất công việc, và mỗi lần thanh tra cần phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao.

Mô hình Scrum là gì
Mô hình Scrum là gì

Thích nghi (Adaptation)

Nhờ tính linh hoạt cao của mình kết hợp với những thông tin minh bạch đã thu thập từ quá trình thanh tra và làm việc, mô hình Scrum có thể mang lại những thay đổi tích cực. Cụ thể là 

phản hồi các thay đổi một cách tích cực và linh hoạt để làm tiền đề dẫn đến sự thành công của dự án.

Vai trò của đội ngũ Scrum 

Để áp dụng hiệu quả mô hình Scrum thì cần đến một đội ngũ đảm nhận ba vai trò và trách nhiệm khác nhau để có thể tối ưu hóa những công việc đặc thù. Vậy cụ thể ba vai trò của đội ngũ áp dụng mô hình Scrum là gì

Product Owner (Chủ sản phẩm)

Product Owner có nhiệm vụ quản lý và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển sản phẩm mềm. Đồng thời phải luôn cập nhật thông tin về những yêu cầu hay tính năng cần có của sản phẩm đến bộ phận phát triển nhằm đảm bảo cho thành công của dự án.

Mô hình Scrum là gì
Mô hình Scrum là gì

Scrum Master

Đây là những người có hiểu biết sâu sắc về mô hình Scrum, vì vậy trách nhiệm của họ là lên kế hoạch chi tiết và phân công công việc cho các bộ phận khác. Đồng thời liên tục phối hợp với Product Owner để kiểm soát quá trình, cũng như cập nhật các thông tin một cách chính xác và nhanh chóng.

Mô hình Scrum là gì
Mô hình Scrum là gì

Development Team (Đội sản xuất, hay Nhóm phát triển)

Development Team của mô hình Scrum là gì? Đây là tập hợp những lập trình viên có kỹ năng và chuyên môn khác nhau tham gia vào quá trình phát triển từng tính năng cụ thể của sản phẩm. Mọi thành viên của đội ngũ này tuy bình thường có thể giỏi ở những mảng khác nhau, nhưng một khi tiến hành áp dụng mô hình Scrum thì được yêu cầu phải có khả năng đảm đương cùng một trách nhiệm như nhau và có thể thay thế cho nhau.

Mô hình Scrum là gì
Mô hình Scrum là gì

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi “Mô hình Scrum là gì? Đâu là những giá trị cốt lõi của mô hình Scrum?” Hy vọng các bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one