Kênh marketing trực tiếp – lời giải cho mọi chiến lược marketing

Một trong những phương thức tiếp thị tuy không quá mới mẻ nhưng vẫn đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng trong các chiến lược marketing của mình đó chính là kênh marketing trực tiếp. Vậy thế nào là marketing trực tiếp và lợi ích của phương thức tiếp thị này là gi? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan về kênh marketing trực tiếp

Kênh marketing trực tiếp là gì?

Các hoạt động trực tiếp thu hút, tiếp thị sản phẩm và đo lường sự tương tác từ khách hàng chính là cách mà kênh marketing trực tiếp vận hành. Hơn nữa còn giúp khách hàng có thể trực tiếp trao đổi bất cứ vấn đề gì liên quan đến sản phẩm với doanh nghiệp mà không cần trải qua giai đoạn trung gian nào. Tất cả nhằm xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với khách hàng.

kênh marketing trực tiếp
Kênh marketing trực tiếp

Những cách marketing trực tiếp

Có 2 cách marketing trực tiếp: 

  • Marketing trực tiếp qua các công cụ truyền thống như: Thư trực tiếp (Direct mail), Brochure/catalogue, tiếp thị từ xa (Telemarketing), bản tin (Newsletter), phiếu giảm giá (Coupon), tiếp thị tận nhà (Door to door),…
  • Marketing trực tiếp qua các công cụ hiện đại: Gửi email (Email marketing), gửi tin nhắn (SMS Marketing), mạng xã hội (Social Media),….
 • Gửi thư trực tiếp đến khách hàng

Có nhiều loại thư như bưu thiếp, sách hướng dẫn sử dụng, lời cảm ơn,…Đây là một hình thức marketing cổ điển nhất và giờ đã không còn được sử dụng nhiều.

 • Gọi điện trực tiếp

Đây là công cụ marketing trực tiếp được nhiều doanh nghiệp ngày nay sử dụng, giúp doanh nghiệp tương tác và nói chuyện trực tiếp với khách hàng để trao đổi về sản phẩm/dịch vụ. Đồng thời doanh nghiệp có thể lưu lại số điện thoại của khách nhằm phục vụ cho hoạt động gửi tin nhắn sau này. 

 • Gửi email

Công cụ này giúp doanh nghiệp nhanh chóng gửi thông tin về sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng và là một phần không thể thiếu của một chiến dịch marketing trực tiếp.

 • Phiếu khảo sát khách hàng trực tiếp

Với phiếu khảo sát khách hàng, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập thông tin liên lạc của khách, cũng như biết được phản ứng của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ để doanh nghiệp khắc phục những sai sót còn tồn đọng. 

 • Tổ chức các sự kiện ngoài trời để quảng bá sản phẩm

Đây là cách marketing trực tiếp tốn nhiều chi phí nhất nhưng cũng mang lại hiệu quả cực cao. Thông qua các sự kiện mà doanh nghiệp tổ chức, doanh nghiệp có thể trực tiếp giới thiệu khách hàng về sản phẩm, đồng thời khách tham gia sự kiện cũng được tận tay trải nghiệm sản phẩm, từ đó thúc đẩy họ đi đến quyết định mua hàng.

kênh marketing trực tiếp
Kênh marketing trực tiếp

Mục tiêu của marketing trực tiếp

Có thể thấy hình thức tiếp thị này tiếp cận khách hàng một cách rất chủ động và có nhiều công cụ để phục vụ cho hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp. Vậy mục tiêu của marketing trực tiếp là gì? 

 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi, tức là biến khách hàng tiềm năng thành những người sẵn sàng chi tiền để mua sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, không chỉ một mà nhiều lần. 
 • Thông qua các hoạt động tiếp thị, kênh marketing trực tiếp sẽ góp phần quảng bá hình ảnh và thương hiệu cực kỳ hiệu quả.

Lợi ích của marketing trực tiếp

Chính nhờ những lợi ích của marketing trực tiếp mang lại, loại hình tiếp thị này đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp. Vậy những lợi ích đó là gì? 

Đối với người mua

Sự tiện lợi chính là một yếu tố quan trọng giúp hoạt động tiếp thị sản phẩm của mọi doanh nghiệp chiếm được thiện cảm từ khách hàng. 

 • Khi mua hàng qua email hay website, khách hàng sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian di chuyển của mình, cũng như có thể đặt mua hàng mọi lúc mọi nơi với chỉ một chiếc điện thoại hay laptop có kết nối internet.
 • Bên cạnh đó, khách hàng còn nhận được những tư vấn trực tiếp về sản phẩm/dịch vụ mà họ quan tâm bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ

 • Với kênh marketing trực tiếp, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được thị trường và khách hàng mục tiêu của mình, từ đó xây dựng chiến lược tiếp thị sản phẩm phù hợp. 
 • Biết được thời điểm hợp lý để đưa thông tin đến với khách hàng.
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng bằng việc cập nhật thông tin về sản phẩm mới cùng các chương trình khuyến mãi đến khách hàng. 
 • Loại hình tiếp thị này còn giúp doanh nghiệp thử nghiệm những thay đổi về ads, tiêu đề, giá sản phẩm,…
 • Đối thủ cạnh tranh không thể biết được chiến lược marketing mà doanh nghiệp đang sử dụng.
kênh marketing trực tiếp
Kênh marketing trực tiếp

Như vậy thông qua bài viết này, TMS Digital Marketing đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về kênh marketing trực tiếp và những lợi ích mà loại hình tiếp thị mang đến cho doanh nghiệp cũng như khách hàng. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kip thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one