Hướng dẫn thiết kế logo qua 5 bước cho người mới bắt đầu

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ LOGO QUA 5 BƯỚC CƠ BẢN

Thiết kế logo là một công việc phức tạp nhưng lại khá hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những ai thích sáng tạo. Nếu bạn muốn tự tay thiết kế logo cho thương hiệu của mình hay đang tập tành để trở thành một designer, hãy thử tham khảo hướng dẫn thiết kế logo của TMS.

Tìm ý tưởng

Tìm ý tưởng là bước quan trọng trước khi bắt tay vào thiết kế logo. Một người tự thiết kế logo cho thương hiệu của bản thân sẽ có lợi thế bởi họ là người hiểu rõ nhất về thương hiệu của mình.

Hướng dẫn thiết kế logo qua 5 bước cơ bản
Tìm ý tưởng là một trong những bước quan trọng trước khi bắt tay vào phác thảo

Nếu bạn là một designer và đang thiết kế logo cho khách hàng, hãy đảm bảo bạn hiểu đúng về ý tưởng, mong muốn của khách. Ở bài hướng dẫn thiết kế logo này, TMS khuyến khích bạn tìm kiếm ý tưởng từ thế giới xung quanh, thông qua:

  • Nghiên cứu các đối thủ cùng ngành, tham khảo cách họ chọn hình ảnh, cách truyền tải thông điệp, xu hướng màu sắc mà các doanh nghiệp trong ngành thường sử dụng.
  • Phát triển ý tưởng từ chính sản phẩm, các giá trị mà sản phẩm cam kết mang lại.
  • Nghiên cứu thị hiếu khách hàng: Hãy thử tìm điểm chung giữa thứ khách hàng muốn nhìn thấy và thứ bạn muốn thể hiện.
  • Nắm bắt các xu hướng thiết kế hiện hành

Chọn dạng logo phù hợp

Sau khi đã có ý tưởng cơ bản, hãy nghĩ đến việc lựa chọn dạng logo phù hợp. Một số hướng dẫn thiết kế logo thường bỏ qua công đoạn này. Song dạng logo ảnh hưởng rất lớn đến cách bạn sắp xếp và thể hiện ý tưởng của mình. Vì vậy đừng xem nhẹ bước này.

Hiện nay có tổng cộng 7 loại logo phổ biến, bao gồm: logo dạng chữ, logo viết tắt, logo hình ảnh, logo trừu tượng, logo linh vật, logo kết hợp, logo huy hiệu.

Định hình và phác thảo

Sức sáng tạo của chúng ta là vô hạn, và sáng tạo trong thiết kế logo là điều rất đáng hoan nghênh. Song mọi sự sáng tạo của designer đều nên bám sát theo những yếu tố nhất định thể hiện đúng tinh thần của thương hiệu.

hướng dẫn thiết kế logo
Hướng dẫn thiết kế logo quan 5 bước cơ bản

Bạn muốn định hình về logo của mình, hãy sử dụng 3 yếu tố cơ bản: từ ngữ, hình ảnh, màu sắc.

  • Dùng một số tính từ để mô tả về thương hiệu (phong cách, tinh thần, giá trị cốt lõi,…) Bạn sẽ cần dùng những từ ngữ này để đối chiếu sau khi phác họa cơ bản logo của mình.
  • Phác thảo một số hình ảnh liên quan đến sản phẩm, thương hiệu, ngành nghề của bạn.
  • Dùng những màu sắc bạn cho là thích hợp nhất với những từ ngữ mà mình đã liệt kê.

Sau khi hoàn thành, bạn đã có những chất liệu cơ bản cho logo của mình. Các hướng dẫn thiết kế logo thường khuyến khích bạn dung hòa những giá trị bạn muốn thể hiện với xu hướng, thị hiếu khách hàng. Vì vậy hãy đối chiếu với những ý tưởng được note lại ở bước 1 và thử điều chỉnh cho hợp lí.

Ví dụ: Bạn muốn logo của mình mang đến hình ảnh vừa tràn đầy năng lượng tích cực, vừa trưởng thành, chuyên nghiệp? Màu vàng là lựa chọn thích hợp.

Song để bắt nhịp thị hiếu và xu hướng thiết kế hiện nay, hãy điều chỉnh sắc vàng theo phong cách muted color và kết hợp với những hình ảnh tối giản.

Sử dụng các công cụ thiết kế

Các công cụ thiết kế, đồ họa phổ biến nhất trong giới designer có thể kể đến Photoshop, Adobe Illustration,…

Tuy nhiên đây là những phần mềm chuyên nghiệp nên không phải ai cũng biết cách sử dụng. Để thành thạo chúng lại là cả một chặng đường dài khác.

Hướng dẫn thiết kế logo
Hướng dẫn thiết kế logo

Vì vậy trong hướng dẫn thiết kế logo lần này, chúng tôi gợi ý cho bạn một số công cụ thiết kế logo miễn phí cho người mới bắt đầu.

– Logo Maker: Đây là trang web thiết kế logo cho những ai chưa có ý tưởng rõ ràng. Website này đưa ra các lựa chọn và hầu như giúp bạn thực hiện tất cả các bước. Bạn chỉ việc điền thông tin, Logo Maker sẽ hiển thị hàng loạt kết quả để bạn chọn.

– Flaming Text: Công cụ này thích hợp cho những ai muốn thiết kế logo dạng chữ. Flaming Text sẽ cung cấp hàng nghìn mẫu logo và font chữ thú vị để bạn tự do chọn lựa.

– LogoGarden: Website này cho phép bạn chọn icon, hình ảnh có sẵn thích hợp với ngành nghề của mình, đồng thời thoải mái tùy chỉnh, chèn text,… LogoGarden rất thích hợp cho những ai có tính sáng tạo mà không cần thành tạo các phần mềm đồ họa.

– GraphicSpring: Tương tự LogoGarden, website này đưa ra cho bạn nhiều sự lựa chọn tùy chỉnh với giao diện thân thiện. Hình ảnh mà GraphicSpring cung cấp rất đa dạng và dễ dàng lựa chọn thông qua các thẻ phân loại.

Đối chiếu và điều chỉnh

Sau khi hoàn thành, bạn hẳn sẽ cảm thấy khá hài lòng với thành phẩm của mình. Nhưng đôi lúc đó chưa phải là kết quả tốt nhất, bởi bạn bị chi phối bởi khá nhiều ý tưởng và suy nghĩ trong lúc thiết kế.

Cách tốt nhất là hãy để bản thân thả lỏng và quay lại chỉnh sửa sau vài ngày, khi tâm trí đã thoải mái hơn. Bên cạnh đó hãy thử tham khảo hướng dẫn thiết kế logo và ý kiến của mọi người xung quanh. Họ có thể không phải là designer chuyên nghiệp song họ sẽ nhìn nhận một cách khách quan, đứng trên lập trường của các khách hàng tương lai.

Thiết kế logo là công việc có tính thử thách cao, nhưng cũng đem lại cho bạn nhiều động lực và cảm giác thành tựu nhất định. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này, hãy thử thực hiện các bước theo hướng dẫn thiết kế logo của truyền thông TMS. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one