Google Map API là gì? Khám phá 8 bước tạo Google Map API

Khi nhắc đến ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới hiện nay thì Google Maps số 2 chắc chắn không ứng dụng nào dám nhận số 1. Vì ứng dụng này của Google cho phép bạn tìm mọi địa chỉ ở khắp nơi trên thế giới một cách nhanh chóng nhất. Nhưng nếu muốn sử dụng Google Maps trên website thì bạn sẽ cần đến Google Map API, vậy cụ thể Google Map API là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Google Map API là gì và những ứng dụng nổi bật? 

Định nghĩa của Google API 

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Google Map API là gì?” thì bạn cần có những hiểu biết cơ bản về Google API.

Google API (Application Programming Interface) là một giao diện lập trình có nhiệm vụ làm trung gian kết nối giữa các thư viện và ứng dụng để giúp chúng tương tác và trao đổi dữ liệu trực tiếp với nhau. Giao diện lập trình này của Google bao gồm Google Analytics API và Google Map API.

Định nghĩa của Google Map API 

Google Map API là gì? Hiểu đơn giản đây là một phương thức hỗ trợ cho phép một website A có thể sử dụng dịch vụ hoặc hiển thị nội dung của một website B khác mà Google Maps cung cấp. Cụ thể tại website A thì bạn có thể sử dụng mọi chức năng cơ bản của Google Maps thông qua Google Map API như di chuyển, zoom, đánh dấu trên bản đồ,…

Google Map API là gì
Google Map API là gì

Ví dụ rõ ràng nhất là ứng dụng Grab cho phép người dùng sử dụng Google Maps để xem tuyến đường của mình ngay trên ứng dụng di động hoặc website. 

Những ứng dụng nổi bật của Google Map API 

 • Bạn có thể đánh dấu và tìm hiểu thông tin về bất kỳ địa điểm nào trên bản đồ nhờ Google MAP API (nhà hàng, khách sạn, ATM,…) 
 • Bạn cũng có thể tìm quãng đường ngắn nhất và nhanh nhất đến một địa điểm cụ thể nhờ vào tính năng chỉ đường ưu việt của Google Map API. 
 • Những khu vực cá biệt như khu ô nhiễm, khu sản xuất, khu đô thị đều có thể được dễ dàng khoanh vùng và đánh dấu. Bên cạnh đó Google Map API còn cho phép bạn theo dõi mật độ phương tiện giao thông ở những khu vực này để có lộ trình di chuyển hợp lý.
  Google Map API là gì
  Google Map API là gì

Quy trình tạo Google Map API 

Như vậy thông qua phần trên thì bạn đã hiểu hơn về Google Map API. Vậy quy trình tạo Google Map API là gì?  

 • Bước 1: Vào Google API Console bằng link: https://console.developers.google.com và chọn “Select a project”. Tại mỗi project sẽ hiện ra nhiều thư viện API khác nhau.
 • Bước 2: Vào “New project” để thêm một project mới. 
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào mục “Project name” và “Location”, sau đó chọn “Create”.
 • Bước 4: Tại project vừa tạo, bạn chọn “APIs & Service” và sau đó chọn “Credentials”.
 • Bước 5: Chọn “Create Credentials” và sao chép “ Your API Key”, sau đó chọn “Restrict Key”. 
 • Bước 6: Điền mọi thông tin cần thiết rồi chọn “Save”.
 • Bước 7: Vào lại project vừa tạo, sau đó chọn “APIs & Services”. Tiếp theo đi đến “Library”, chọn “Nhập thư viện” và “Enable”. 
 • Bước 8: Chọn “Dashboard” để kiểm tra thư viện xem đã cài đặt thành công hay chưa.
  Google Map API là gì
  Google Map API là gì

Những trở ngại khi sử dụng Google Map API 

Dù Google Map API mang đến cho những nhà quản trị website và người dùng rất nhiều tiện ích nhưng cũng tồn tại không ít khó khăn khi muốn sử dụng ứng dụng này. Vậy những trở ngại của Google Map API là gì

Google Map API thay đổi cách tính phí

Khi đăng ký một tài khoản mới để sử dụng Google Map API thì bạn sẽ được sử dụng miễn phí dịch vụ API cơ bản để phát triển những ứng dụng nhỏ với lượt request thấp trong phạm vi 250$/tháng. Tuy nhiên nếu có nhu cầu sử dụng nhiều hơn 250$ thì bạn cần phải trả toàn bộ chi phí chứ không chỉ trả mỗi phần vượt mức 250$.

Google Map API là gì
Google Map API là gì

Google Map API bị chặn ở Việt Nam

Một trở ngại khác cho người dùng Việt Nam khi sử dụng Google Map API là gì? Đó là Việt Nam là 1 trong những vùng bị Google cấm sử dụng dịch vụ Map API. Do đó, nếu vẫn muốn “cố đấm ăn xôi” thì người dùng cần sử dụng Billing Account mới vì bank account này nằm ngoài danh sách những quốc gia bị Google chặn.

Google Map API là gì
Google Map API là gì

Như vậy thông qua bài viết này, Truyền thông TMS đã giúp bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Google Map API là gì?”. Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Slug trong wordpress là gì? Cách tối ưu Slug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one