Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix

Doanh nghiệp đang triển khai chiến lược Marketing Mix nhưng không hiệu quả? Hãy thử giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix mà Truyền thông TMS gợi ý!

Sơ lược về Marketing Mix

Marketing Mix (hay còn được gọi là tiếp thị hỗn hợp) là chiến lược tiếp thị phổ biến với các mô hình 4P và 7P. Hai mô hình này quy định những yếu tố mà một chiến lược Marketing Mix cần bao quát, bao gồm:

 • Sản phẩm (Product)
 • Giá (Price)
 • Kênh phân phối (Place)
 • Xúc tiến (Promotion)
 • Con người (People)
 • Quy trình (Process)
 • Cơ sở vật chất (Physical Evidence)
Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix
Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix

Hầu như mọi nhà tiếp thị đều biết về 2 mô hình này, vậy đâu là điểm khiến một doanh nghiệp triển khai Marketing Mix thành công so với các đối thủ? Câu trả lời nằm ở việc họ kết hợp những nguyên tắc của 2 mô hình này với sự thay đổi của xu hướng tiếp thị.

Vì sao chiến lược Marketing Mix của bạn không thành công?

Nếu kế hoạch Marketing Mix của bạn không thành công, rất có thể bạn đã phạm một (hoặc một vài) lỗi dưới đây:

 • Thiếu mục tiêu cụ thể: Mục tiêu là chìa khóa của mọi kế hoạch và chiến lược. Nếu không có mục tiêu cụ thể, các nỗ lực tiếp thị hay giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix đều sẽ không đem lại hiệu quả thật sự. Doanh nghiệp nên đề ra mục tiêu cụ thể mà dựa vào đó bạn có thể đo lường hiệu suất của chiến dịch tiếp thị thay vì những mục tiêu chung chung như “phát triển doanh nghiệp”.
 • Phớt lờ đối thủ cạnh tranh: Trên thương trường, phớt lờ các đối thủ dễ khiến bạn thất bại trong tay họ, kể cả khi bạn đang là người chiếm lĩnh thị trường. Việc quan sát và nghiên cứu đối thủ không có nghĩa là bạn sao chép những gì họ đang làm. Ngược lại, quá trình này giúp bạn tìm ra hướng đi và bước đột phá riêng của mình, có như vậy doanh nghiệp mới tìm ra được giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix mà mình đang cần.
 • Không đem lại giá trị cho khách hàng: Bạn không thể mong đợi khách hàng chủ động trả tiền cho mình, mà thay vào đó phải chủ động đem lại giá trị hữu ích cho họ. Bên cạnh việc phát triển sản phẩm chất lượng, doanh nghiệp cần cung cấp thông tin hữu ích để cho khách hàng thấy rõ bạn quan tâm đến vấn đề của họ. Có như vậy khách hàng mới chủ động đến với thương hiệu và trải nghiệm chất lượng sản phẩm.
 • Không triển khai ở nhiều kênh: Sẽ rất đáng tiếc nếu chiến lược Marketing Mix của bạn chỉ bao gồm 1 kênh tiếp thị. Khi hạn chế các kênh Marketing, bạn đang tự thu hẹp thị trường cạnh tranh và tự làm giảm các điểm tiếp xúc với khách hàng. Một khách hàng sẽ cảm thấy an tâm về thương hiệu nếu họ biết thương hiệu này được phủ sóng rộng rãi và ngược lại.
 • Không xây dựng các mối quan hệ: Việc xây dựng các mối quan hệ và gắn kết với khách hàng giúp doanh nghiệp tạo được tệp khách hàng tiềm năng. Nhiều người tiêu dùng có thói quen chỉ dùng thương hiệu mà họ quen thuộc, đây là điểm mà doanh nghiệp có thể khai thác để biến khách hàng thành khách hàng trung thành của mình.
Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix
Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix

Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix

Nếu áp dụng không thành công mô hình 4P, doanh nghiệp có thể thử giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix: Thay thế 4P bằng 4C.

Điều này có nghĩa là 4 yếu tố của mô hình 4P sẽ được nâng cấp thành 4C, bao gồm:

 • Product (Sản phẩm) -> Customer Value (Giá trị khách hàng)
 • Price (Giá cả) -> Cost (Chi phí)
 • Place (Kênh/ Địa điểm bán hàng) -> Convenience (Sự thuận tiện)
 • Promotion (Xúc tiến) -> Communication (Giao tiếp)

Customer Value

Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix chỉ ra rằng bạn không chỉ cung cấp một sản phẩm cho khách hàng mà phải truyền tải thông điệp và mang đến giá trị thực sự cho họ. Bởi lẽ giá trị này là điều định vị vị trí của thương hiệu trong lòng khách hàng. Nếu sản phẩm của bạn đem lại giá trị vật chất lẫn tinh thần nhất định đối với khách hàng, họ sẽ có xu hướng mua và ủng hộ bạn hơn.

Cost

Yếu tố Giá cả được thay bằng chi phí. Từ góc nhìn của khách hàng, giá cả sản phẩm chỉ là một phần của chi phí mà họ bỏ ra khi mua dùng sản phẩm, bao gồm:

 • Số tiền cần trả cho sản phẩm
 • Các khoản phí bổ sung như tiền vận chuyển, thời gian và công sức cho việc nghiên cứu sản phẩm,…
 • Chi phí cơ hội – Chi phí cho việc từ bỏ những cơ hội khác khi chọn mua sản phẩm của bạn thay vì đối thủ

Với cách nhìn nhận này, doanh nghiệp nên xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix thông qua việc khiến sản phẩm của bạn có quy trình mua đơn giản hơn, dễ tiếp cận và đến tay khách hàng hơn.

Convenience

Trong thời đại 4.0, sự thuận tiện ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Qua đó doanh nghiệp cần cho khách hàng thấy những nổ lực của mình nhằm thay đổi và khiến việc mua hàng của khách hàng trở nên thuận tiện hơn:

 • Cung cấp nhiều kênh bán hàng và các hình thức thanh toán khác nhau
 • Nghiên cứu và tìm ra các kênh quảng bá, bán hàng tiềm nằng mà khách hàng thường dùng để xem xét trước khi đưa ra quyết định mua hàng
 • Loại bỏ các chướng ngại và rào cản khiến khách hàng trở nên lo lắng hay quan ngại trước khi mua hàng

Kết hợp yếu tố Địa điểm mua hàng và Sự thuận tiện chính là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix giúp doanh nghiệp tiếp cận được ngày càng nhiều khách hàng hơn.

Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix
Giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix

Communication

Yếu tố cuối cùng trong giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix 4C đó là Giao tiếp. Doanh nghiệp không chỉ quảng bá và tiếp thị về sản phẩm qua các chương trình khuyến mại, xúc tiến bán hàng. Ngày nay, bạn có thể dùng cách giao tiếp để đồng thời tiếp thị sản phẩm và đạt được sự thấu hiểu, gắn kết với khách hàng. Điều này cải thiện doanh số và cũng giúp bạn tạo nên nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Trên đây là giải pháp nâng cao hiệu quả Marketing Mix mà doanh nghiệp có thể tham khảo. Doanh nghiệp có thắc mắc hãy liên hệ TMS để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one