Những chiến lược tạo competitive advantage là gì?

Trên thị trường kinh doanh đầy khốc liệt, doanh nghiệp luôn vấp phải sự cạnh tranh gắt gao đến từ nhiều đối thủ sừng sỏ khác nhau. Do đó, để đảm bảo đà phát triển của mình vẫn được duy trì ổn định thì doanh nghiệp cần xây dựng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Vậy lợi thế cạnh tranh hay competitive advantage là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Competitive advantage là gì? 

Hãy bắt đầu bài viết bằng việc tìm hiểu về định nghĩa của lợi thế cạnh tranh. Vậy lợi thế cạnh tranh hay competitive advantage là gì

Competitive advantage là thuật ngữ chỉ khả năng tạo ra những giá trị khác biệt, nổi bật cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp so với sản phẩm/dịch vụ tương đương của đối thủ cạnh tranh. Nhờ đó thu hút khách hàng hàng mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ hiệu quả hơn.

Competitive advantage là gì
Competitive advantage là gì

Lợi ích của competitive advantage 

Những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ được nhận khi tạo ra competitive advantage là gì

 • Tập trung mọi nguồn lực của doanh nghiệp (thời gian, nhân sự, ngân sách) để hướng đến mục tiêu tăng hiệu quả ROI. 
 • Giảm đáng kể sự hao hụt chi phí cho những hoạt động không cần thiết.
 • Tăng khả năng đo lường hiệu quả các hoạt động và kế hoạch của doanh nghiệp. 
 • Xác định được nguồn thu chính cho doanh nghiệp.
 • Quan trọng hơn hết là tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. 

Đặc trưng và ý nghĩa của competitive advantage 

 • Competitive advantage bao gồm những yếu tố cơ bản như cơ cấu chi phí, thương hiệu, chất lượng dịch vụ sản phẩm, mạng lưới phân phối sản phẩm, sở hữu trí tuệ và dịch vụ khách hàng. 
 • Một khi đã tạo được competitive advantage thì doanh nghiệp sẽ thu về cho mình nhiều giá trị hơn.
 • Competitive advantage càng vững chắc thì khả năng đánh bại các đối thủ trên thị trường sẽ càng được củng cố.
  Competitive advantage là gì
  Competitive advantage là gì

Những chiến lược tạo competitive advantage hiệu quả nhất  

Như bạn đã nắm được ở phần trên, để tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường, từ đó mang về nhiều lợi ích cả về ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp thì bắt buộc phải nghiên cứu để tạo ra competitive advantage cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Vậy những chiến lược hiệu quả để tạo ra competitive advantage là gì

Chiến lược chi phí thấp (Cost Leadership Strategy)

Đây là chiến lược tạo lợi thế cạnh tranh bằng cách duy trì mức giá thấp cho sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh để tạo hiệu ứng truyền thông và kích cầu nhanh chóng. Doanh nghiệp theo đuổi chiến lược này cần có nguồn lực mạnh để bù vào chi phí bị giảm, quy trình vận hành đạt hiệu quả cao và ngân sách dành cho khâu phát triển sản phẩm thấp (nhân công, nguyên vật liệu, thiết bị,…).

Competitive advantage là gì
Competitive advantage là gì

Rủi ro khi sử dụng chiến lược này để tạo competitive advantage là gì? Đó là doanh nghiệp bạn làm được thì đối thủ cũng có làm được, thậm chí còn làm tốt hơn bạn. Bên cạnh đó, nếu tiếp tục duy trì cuộc cạnh tranh về chi phí này thì về lâu dài, nguồn lực của doanh nghiệp bạn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. 

Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm (Product Differentiation Strategy) 

Chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp phải luôn tạo ra sự khác biệt và hấp dẫn cho sản phẩm/dịch vụ của mình so với sản phẩm/dịch vụ tương đương của các đối thủ cạnh tranh. Sư khác biệt này thường được thể hiện rõ nhất qua các yếu tố như: Hình thức, độ bền, chất lượng dịch vụ, bộ nhận diện thương hiệu,…

Competitive advantage là gì
Competitive advantage là gì

Một vài yêu cầu để có thể áp dụng chiến lược khác biệt hóa sản phẩm thành công: 

 • Có quy trình nghiên cứu tiên tiến để có khả năng liên tục cải tiến và phát triển sản phẩm. Mang đến cho người dùng những sản phẩm có sự đột phá và chất lượng cao. 
 • Xây dựng được chiến lược marketing và bán hàng hiệu quả để giúp khách hàng nhận thức rõ hơn về những giá trị khác biệt mà sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đem đến cho họ. 

Chiến lược tập trung (Focus strategy, Concentration strategy)

Chiến lược hiệu quả nhất để tạo nên competitive advantage là gì? Đó chính là tập trung đáp ứng nhu cầu của một nhóm khách hàng hay một vài đoạn thị trường cụ thể.

Competitive advantage là gì
Competitive advantage là gì

Để tránh được sự cạnh tranh với những đối thủ có nguồn lực lớn hơn tại cùng thị trường mà mình đã chọn thì doanh nghiệp cần chia chiến lược của mình thành 2 chiến lược con sau: 

 • Chiến lược tập trung vào chi phí thấp (Cost Focus strategy): Tìm kiếm lợi thế về chi phí trong phân đoạn thị trường mục tiêu. 
 • Chiến lược tập trung vào khác biệt hóa (Differentiation Focus strategy): Tập trung vào sự những giá trị khác biệt của sản phẩm/dịch vụ trong phân đoạn thị trường mục tiêu. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Competitive advantage là gì?” và mang đến cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời và chính xác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one